เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม เว็บไซต์ AndroidRookies รายงานว่า วิศวกรคนหนึ่งของ Huawei ได้ส่งแพตช์ความปลอดภัย ชื่อ HKSP (Huawei Kernel Self Protection) เข้าไปเคอร์เนลลินุกซ์ โดยแพตช์นี้จะแนะนำตัวเลือกชุดเครื่องมือเสริมความปลอดภัยให้แก่เคอร์เนลของลินุกซ์
ซึ่งต่อมา ทาง Grsecurity ได้ตรวจพบช่องโหว่ในแพตช์ HKSP และได้เผยแพร่รายละเอียดออกมาบนบล็อกของตัวเอง ซึ่งแพตช์ HKSP ก่อให้เกิดช่องโหว่ buffer overflow ที่ทำให้ผู้ใช้สิทธิ์ปกติอาจจะรันโค้ดในเคอร์เนลได้ โดยทาง Grsecurity ระบุว่าช่องโหว่นี้เจาะได้ง่ายมาก
หลังจากนั้น ทาง Huawei ได้ออกมาตอบโต้พร้อมปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการ HKSP และในผลิตภัณฑ์ของบริษัทไม่ได้มีโค้ด HKSP
ที่มา : AndroidRookies
Comments
"ฝีมือเด็กฝึกงาน" แหงๆ
อ้าวไม่ใช่เหรอ :X
เอาจริงๆ ถึงจะให้ปิดหูหลับตาเชื่อจริงๆว่า Huawei ไม่รู้เห็นกับพนักงาน ก็ยังน่าตั้งคำถามว่า security staff ระดับสูง(สูงสุดด้วย ตัวละครเลเวล 20 แนะ)ทำไมโค้ดมันโหว่ได้ขนาดนั้นหว่า???
อาจจะเป็นการวาง back door ครับ
ถ้า Huawei ไม่รู้เห็น + จีนไม่เกี่ยวข้อง เดี่ยวก็น่าจะใด้ซื่อคนหมดอนาคต
samsung ใหญ่แค่ใหน ?
https://youtu.be/6Afpey7Eldo
https://grsecurity.net/huawei_hksp_introduces_trivially_exploitable_vulnerability
grsecurity เองก็บอกว่าเหมือนจงใจปล่อยมาแบบนี้เลย ไม่น่าจะใช่การเขียนแบบไม่ระวัง
ปล. จริง ๆ แล้วแหล่งที่มาของข่าว (AndroidRookies) เขียนแบบมีอคติพอสมควรเลย
ผมคิดว่าข่าวแนวนี้ควรมีข้อมูลมากกว่านี้นะครับ
lewcpe.com, @wasonliw
ปรับแก้แล้วครับ
บล็อก: wannaphong.com และ Python 3
ผมเสริมไปให้นะครับ ตรงที่อธิบายช่องโหว่ คือมันเป็น buffer overflow ที่เป็น local ก็ควรบอกไปเท่านั้น
lewcpe.com, @wasonliw
แหล่งข่าว androidrookies เขียนแบบมี bias แต่แรกแล้วครับ
ไม่รู้ว่า ตัวผู้อัพแพต กับ ผู้อัพข่าว ใครกันแน่ที่ต้องการ ดิสเครดิต Huawei
Oops I did it again.