Johny Srouji รองประธานอาวุโสฝ่ายเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์ของแอปเปิล ให้สัมภาษณ์กับ Reuters เกี่ยวกับชิป Apple C1 ที่พัฒนาออกแบบขึ้นเองสำหรับการเชื่อมต่อเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ 5G เพื่อลดการพึงพาชิปของ Qualcomm ที่ใช้มาตลอด โดยเริ่มที่ iPhone 16e เป็นรุ่นแรก
Srouji บอกว่า C1 ไม่ใช่ชิปที่พัฒนาเพื่อทดแทนชิปจากผู้ผลิตเดิมเท่านั้น แต่คือการเริ่มต้น เพราะแอปเปิลมีแผนพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ใส่เข้าไปต่อเนื่อง ทำให้แตกต่างไปจากคู่แข่ง เพราะชิปทั้งหมดที่ทำงานร่วมกันเป็นของแอปเปิลเอง โดยไม่ได้เน้นการใช้เทคโนโลยีก้าวหน้าที่สุดเพื่อไปแข่งกับชิปโมเด็มของผู้ผลิตรายอื่น
ตัวอย่างที่ Srouji ยกมากรณีเครือข่ายโทรศัพท์มีความหนาแน่น ช้า ชิป C1 สามารถส่งข้อมูลปัญหานี้ไปให้ชิปหลักของ iPhone เพื่้อจัดลำดับการประมวลผลใหม่ ให้ส่วนที่ต่อกับผู้ใช้งานโดยตรงแสดงผลก่อนส่วนอื่น ทำให้ประสบการณ์ใช้งานยังดี เป็นต้น
ชิป C1 ถูกทดสอบการใช้งานกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือกว่า 180 ราย ใน 55 ประเทศ เพื่อให้รองรับการเชื่อมต่อครอบคลุม อย่างไรก็ตามแม้ C1 จะรองรับการเชื่อมต่อ 5G แต่ยังขาดเทคโนโลยี 5G แบบ mmWave ซึ่งมีในชิป Qualcomm จึงอาจเป็นคำตอบว่าทำไมแอปเปิลยังไม่เลือกใส่ C1 กับ iPhone รุ่นบนในตอนนี้
แอปเปิลยังชี้แจงประเด็นที่มีคนตั้งข้อสังเกตว่า iPhone 16e ไม่มี MagSafe อาจเพราะชิป C1 แตกต่างจากชิป Qualcomm ที่ประสิทธิภาพลดลงเมื่อชาร์จ MagSafe โดยยืนยันว่าไม่เกี่ยวกัน
Comments
คือจะทำให้เลือกได้ว่าจะใช้ wifi/cellular ก่อนได้ฉลาดขึ้นหรอ…
ไม่ใช่ครับ คืออันนี้ต้องอ่านต้นฉบับอีกรอบ คือเหมือนมันเช็คว่าพอเครือข่ายมันช้า ก็จะทำหน้าที่ QOS ใหม่ว่าอะไรควรวิ่งไปก่อนวิ่งหลัง ให้ผู้ใช้ไม่รู้สึกว่ามันเครือข่ายมันช้า
ซึ่งยังแพงได้อีกมาก🤣
แปลได้อีกอย่างยังทำไม่เสร็จนั้นเอง
ไม่เลวนะ อนาคตอาจได้เห็น 5g แบบไม่สูบแบต
อย่าทำตัวเป็นศูนย์กลางเปิดตัว apple 5G ที่ต้องให้ทั่วโลกมารองรับก็พอที่เหลือก็ต้องพัฒนาให้เท่าคู่แข่งให้ทัน
กินรวบ เอาทุกอย่าง ต้นทุนถูกลง ขายราคาเท่าเดิม
ถือว่าเป็นเรื่องดีสำหรับการแข่งขัน ถ้าสักปีสองปีทำได้ดีกว่าเจ้าตลาดปัจจุบัน เจ้าอื่นจะได้ต้องเร่งพัฒนาตัวเองไปด้วย
จะขายใคร , แข่ง ก็ยังไม่แข่ง ? .. ชิปทั้งหมดที่ทำงานร่วมกันเป็นของแอปเปิลเอง โดยไม่ได้เน้นการใช้เทคโนโลยีก้าวหน้าที่สุดเพื่อไปแข่งกับชิปโมเด็มของผู้ผลิตรายอื่น
A4 ออกมาตอนแรกก็ตามหลังคนอื่น ตอนหลังๆ A series นี่ก็ผลักให้เจ้าอื่นพัฒนาไหมครับ
M1 เปิดตัวมาแบบประสิทธิภาพต่อ watt นำคนอื่น ก็ผลักดันเจ้าอื่นให้รีบทำของนัวเองไหมครับ
ทั้ง A series และ M series ก็ทำงานเฉพาะของแอปเปิลไม่ใช่หรอครับ ไม่ขายใครเหมือนกันนี่ครับ? และไม่ได้ช่วยให้เกิดการแข่งขันหรอครับ?
+1
ซึ่งยังพัฒนาได้อีกมาก ❌
ซึ่งยังลดต้นทุนได้อีกมาก ✅
ถ้าพี่อยากได้หนูทดลอง C1 ทำไมไม่ขาย 16E ถูกๆครับพี่
แล้วปกติเขาไม่ได้ให้ความสำคัญโปรแกรมเบื้องหน้าก่อนโปรแกรมที่ทำงานเบื้องหลังรึ
A.k.a คือ รุ่นแรก ประสิทธิภาพอาจจะห่วยช้ากว่า Qualcomm ห้ามบ่นเรานะ เราออกตัวแรงไว้ปแล้ว
ถ้าไม่พร้อมก็ไม่ต้องทำก็ได้ ถามว่า Products ที่ Apple ออกมาในรอบ 5 ผีนี้ มีอะไรที่น่าประทับใจและเป็นความภูมิใจของ Apple บ้าง
ผมว่า M1 นะ จากนั้นมาวงการ CPU สะเทือน