IBM ประกาศซื้อกิจการ DataStax บริษัทเจ้าของฐานข้อมูล Astra DB แนว NoSQL ที่พัฒนาต่อจาก Apache Cassandra
DataStax ก่อตั้งในปี 2010 โดยอดีตทีมพัฒนา Apache Cassandra ที่เคยเป็นพนักงานของ Rackspace โดยผลิตภัณฑ์หลักของบริษัทคือ DataStax Enterprise (Cassandra เวอร์ชันองค์กร) และ Astra DB (บริการ Cassandra แบบ DBaaS ที่ DataStax บริหารจัดการให้) นอกจากนี้บริษัทยังสนับสนุนโครงการโอเพนซอร์สด้านอื่นอย่าง Langflow เครื่องมือพัฒนาแบบ low-code สำหรับงาน AI Agent ด้วย
IBM บอกว่าเชื่อในพลังของโอเพนซอร์ส และ DataStax ถือว่ามีความเชี่ยวชาญเรื่อง Cassandra, Langflow, OpenSearch เป็นอย่างดี การซื้อ DataStax เข้ามาจะช่วยเติมเต็มผลิตภัณฑ์ด้านการเก็บข้อมูลแบบ unstructured และ semi-structured โดยจะเข้ามาอยู่ใต้ร่มใหญ่ของแบรนด์ watsonx ที่เป็นผลิตภัณฑ์ด้าน AI ของบริษัท
การซื้อกิจการครั้งนี้ไม่ได้เปิดเผยมูลค่า และกระบวนการซื้อจะเสร็จภายในไตรมาส 2/2025 หลังได้รับอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลแล้ว