Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Mono ที่เป็น .NET แบบโอเพนซอร์สออกเวอร์ชั่น 6.14 นับเป็นเวอร์ชั่นแรกหลังจากไมโครซอฟท์ยกโครงการให้ WineHQ พร้อมกับความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือรองรับ สถาปัตยกรรม Arm64 บน MacOS เป็นทางการ

นอกจากการรองรับแพลตฟอร์มใหม่แล้ว ยังมีการปรับปรุงเล็กๆ น้อยๆ เช่น แก้ไขการทำงานกับ X11, รองรับ COM Interface ดีขึ้น, เพิ่มภาษาจอร์เจีย, แก้ไขคำเตือนระหว่างการคอมไพล์

ทาง WineHQ ยังชี้แจงถึงความสับสนของชื่อ Mono ว่าตอนนี้มี 3 โครงการที่ใช้ชื่อ Mono เหมือนกัน ได้แก่ Framework Mono ตัวแรกที่พยายามทดแทน .NET Framework, ตัวที่สองคือ monovm ตัวรันไทม์ที่ไมโครซอฟท์ใช้งานใน .NET อยู่ ทำงานแทน CoreCLR ได้, และ Wine Mono ที่ WineHQ ได้รับมา เป็นการทำดิสโทรจาก Framework Mono

ที่มา - WineHQ

Get latest news from Blognone

Comments

By: sHocKaLovE on 10 March 2025 - 11:23 #1335501
sHocKaLovE's picture

ตัว .net ตอนนี้ก็โอเพนซอร์สไปแล้ว ยังแอบสงสัยแหะว่าใครต้องใช้ mono

By: tontan
ContributorAndroidSymbianUbuntu
on 10 March 2025 - 11:34 #1335505 Reply to:1335501
tontan's picture

ดีแล้วที่ยังมี Mono ครับ เพราะจะทำให้ .NET ถูกควบคุมด้วย MS ยากขึ้นด้วยครับ เป็นผลดีของภาษาที่อิงบน .NET เองด้วยครับ


บล็อก: wannaphong.com และ Python 3