Sam Altman ซีอีโอ OpenAI โพสต์ข้อความบน X บอกว่าบริษัทได้ฝึกฝนโมเดลปัญญาประดิษฐ์ตัวใหม่ ที่เก่งเรื่องงานเขียนสร้างสรรค์นวนิยาย โดยเขาบอกว่านี่เป็นครั้งแรกเลยที่รู้สึกประทับใจกับนิยายที่ถูกเขียนด้วย AI
Altman บอกว่ายังไม่แน่ใจว่าโมเดลนี้จะเผยแพร่ออกมาเมื่อใดและผ่านช่องทางใด
ที่ผ่านมา OpenAI ไม่ค่อยนำเสนอความสามารถของโมเดลปัญญาประดิษฐ์ในงานสร้างสรรค์นวนิยาย จึงเป็นไปได้ที่ความสามารถนี้จะถูกรวมอยู่ในโมเดลใหญ่เวอร์ชันใหม่ที่กำหนดออกมาในอนาคต
Altman ได้โพสต์ตัวอย่างนวนิยายผลลัพธ์ ซึ่งมาจาก Prompt ที่บอกให้เขียนเรื่องสั้นซ้อนเนื้อเรื่องแบบ Metafiction เกี่ยวกับ AI และความเศร้าโศก ดูผลลัพธ์ได้จากโพสต์ด้านล่าง
ที่มา: TechCrunch
we trained a new model that is good at creative writing (not sure yet how/when it will get released). this is the first time i have been really struck by something written by AI; it got the vibe of metafiction so right.PROMPT:Please write a metafictional literary short story…
— Sam Altman (@sama) March 11, 2025
Comments
จริงๆพวกนิยายนาโร่เดี๋ยวนี้ก็น่าจะใช้ AI ช่วยเขียนเยอะแล้วนะ
สำหรับผมที่เป็นนักอ่าน ผมว่าสุดท้ายแล้วก็ยังสู้นักเขียนแต่งไม่ได้
แน่นอนว่าใช้เป็นผู้ช่วยเขียนได้ คือให้ AI เขียน แล้วมาปรับแก้ไขเนื้อหาด้วยตัวเองอีกที แต่สำหรับนักเขียน ก็ไม่เหมาะกับการให้ AI แต่งตั้งแต่ต้นจนจบแล้วมาปรับเองอีกทีอยู่ดี
มันเหมาะกับการให้ช่วยเขียนในบางฉาก บางเหตุการณ์มากกว่า
เพราะถ้าให้ AI แต่งทั้งเรื่องแล้วมานั่งไล่แก้ มันเหนื่อยกว่าแต่งเองซะอีก เพราะต้องไล่ตรวจทานให้ทุกย่อหน้า ว่าฉากได้ไหม อารมณ์ตัวละครได้ไหม โครงเรื่องที่สร้างขึ้นมาตรงตามที่ตั้งใจไว้หรือเปล่า
AI จะแต่งนิยายได้ไม่ต่างจากมนุษย์ ก็ต่อเมื่อ AI มีอารมณ์ มีความรู้สึก มีความไม่แน่นอนเหมือนมนุษย์
สาวก Drupal และ Backdrop CMS ไม่ใช่ใคร ก็ผมนี่แหละ
รอมันมาให้ลองอ่านก่อนก็ได้แล้วค่อยตัดสินมัน สำหรับผมก็คิดว่าAiตัวใหม่นี้อาจจะแต่งนิยายได้ดีกว่าค่าเฉลี่ยของคนแต่งเองด้วยซ้ำก็รอพี่แซมเค้าปล่อยออกมาให้ลองเล่นดูอีกที แค่อาจจะสู้นิยายเรื่องท้อปๆที่เป็นงานระดับมาสเตอร์พีชอย่างแฮรี่พอตเตอร์ มิดเดิลเอิร์ธ ไม่ได้ ซึ่งในอนาคตก็ไม่แน่ถ้ามีการพัฒนาต่อไปก็อาจจะเก่งกว่าก็ได้ แต่สำหรับงานทั่วไปนิยายออนไลน์นี่ผมว่าสู้ได้สบายๆ
สาขานี้ ผมเฉยๆกับการมี AI เข้ามาช่วยนะ พูดง่ายๆก็คืออยากอ่านเรื่องราวจากจินตนาการของคนมากกว่า ถ้าจะใช้ AI ก็อาจจะเป็นการตรวจทานคำผิดอะไรทำนองนี้
..: เรื่อยไป
จะเหลืออะไรให้คนทำบ้าง
เสพ
อ่านนิยาย AI มาหลายเรื่องล่ะ ข้อดี คือ การใช้คำและภาษาที่ร่ำรวย รูปแบบประโยคซับซ้อนที่ค่อนข้างทัชใจและครอบคลุมอารมณ์
แต่ข้อเสียคือ อ่านแล้วขัดใจเพราะ AI ไม่มีความจำ เลยจำไม่ได้ว่าตัวละครนี้อยู่ตรงไหน ทำอะไรอยู่ เช่นพระเอกกำลังนั่งครุ่นคิดถึงเรื่องคุยกับนางเอกเมื่อเช้า ประโยคถัดมาชวนนางเอกไปกินข้าว โดยไม่มีประโยคหรือข้อความไหนบอกว่านี่พระเอกหลุดจากความคิดแล้วนะ
หรือบอกว่ามือข้างนึงจับแขน มืออีกข้างจับแก้ม และประโยคต่อมาบอกว่ามืออีกข้างไปจับหู โดยไม่ระบุว่ามือที่ไปจับหูคือมือไหน อ่านไปงงไปจับต้นชนปลายไม่ถูก
อีกเรื่องนึงคือรูปแบบประโยคค่อนข้างซ้ำเมื่ออยู่ในสถานการณ์เดียวกัน เช่น
“พระเอกยกขาเข้ารถสปอร์ตดำขลับ “ไว้ค่อยเจอกันนะ“ เขากล่าวแด่หญิงสาวผู้ซึ่งบิดอย่างเขินอาย“ ผ่านไปสักพัก
“คนหนุ่มยกขาเข้ารถซุปเปอร์คันใหญ่ “เดี๋ยวเจอกันนะ“ เข้าพูดให้กับสาวสวยที่กำลังเขินทำตัวไม่ถูก“
และจะเจอแบบนี้ซ้ำไปซ้ำมาจนรู้สึกว่า นี่เราเดจาวูรึเปล่านะ? 555+
ส่วนตัวถ้ารู้ว่าเป็น นิยาย AI จะอ่านข้ามๆ เพราะถ้าอ่านลงลึกจะไม่รู้เรื่อง