Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Information รายงานว่ากูเกิลปลดพนักงานออกเป็นหลักร้อยคน (hundreds) ในทีม Android และ Pixel ซึ่งเป็นความต่อเนื่องจากข่าว กูเกิลเปิดโครงการพนักงานสมัครใจลาออก หลังรวมทีม Pixel, Android, Chrome เข้าด้วยกัน เมื่อเดือนมกราคม 2025

ทีมที่เป็นข่าวปลดพนักงาน เกิดจากการปรับโครงสร้างในปี 2024 ที่รวมทีม Pixel, Android, Chrome เข้าด้วยกันในชื่อ Platforms and Devices หลังจากรวมทีมมีพนักงานที่ซ้ำซ้อนกัน จึงเปิดให้สมัครใจลาออก และนำมาสู่การปลดออกในที่สุด

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าพนักงานที่ถูกปลดออกมีทั้งหมดกี่คน และมีทีมย่อยไหนที่ได้รับผลกระทบบ้าง

ที่มา - The Information via 9to5google

No Description

Get latest news from Blognone

Comments

By: zyzzyva
Blackberry
on 12 April 2025 - 14:09 #1338119

เป็นบริษัทที่แปลก ก่อนหน้านี่เพิ่งมีข่าวจ้างให้พนักงานระดับท็อปที่จะลาออก ให้อยู่เฉยๆ ไม่ต้องมาทำงานแต่ห้ามไปสมัครบริษัทอื่น นานเป็นปี (หนึ่งในนั้นน่าจะเป็นผู้ชนะโนเบล Geoffrey Hinton ที่มีช่วงเว้นว่างปีนึงก่อนที่จะไปเป็นบอร์ด AI startup บริษัทอื่น) แต่ก็ยังมีข่าวปลดพนักงานอยู่เรื่อยๆ ทำไมไม่เอาเงินที่ไปจ้างให้พนักงานระดับท็อปให้อยู่ต่อแบบฟรีๆ มาจ้างพนักงานระดับล่างให้ทำงานต่อ

By: Kazu
iPhoneWindows PhoneAndroidUbuntu
on 12 April 2025 - 15:50 #1338131 Reply to:1338119

เพราะพนักงานระดับท็อปออกไปอยู่บ.คู่แข็ง แล้วออกสินค้ามาแข่งกับgoogle ทำให้googleเสียหายได้มากกว่างัยครับ

By: Tasksenger on 12 April 2025 - 21:01 #1338146 Reply to:1338119

ผมเคยมีพี่คนนึง เขามีความเชื่อว่า ถ้าจะต้องจ้างพนักงานระดับล่าง skill ทั่วไป 10 คน เอาเงินมาจ้างพนักงานเก่งๆ ที่สามารถทำงานแทนคน 10 คน ได้ โดยจ่ายเงินเดือน 1 คน เท่ากับพนักงาน 5 คน คุณจะเชื่อไหมล่ะ ผมมักแซวพี่เขาว่าพี่เล่นโมเดล Superman อีกแล้วเหรอ เดี๋ยวมันลาออกไป จะเหงื่อตกนะพี่ 555

แต่ผมก็อยู่ในโหมดนั้นเหมือนกันแหล่ะ ตอนทำงานมีแต่คนเกลียดขี้หน้าผม เพราะผมไม่ต้องลงเวลา มากี่โมงก็ได้ จะกลับกี่โมงก็ได้ แถมหยุดก็ไม่ต้องลา ได้เงินเดือนเต็ม บางปีเงินเดือนขึ้น 2-3 รอบละ 3-4 พันบาทก็มี แต่ผมก็ยังลาออกเพราะเบื่องานที่มันซ้ำซากจำเจ อันนี้เล่าให้ฟังเฉยๆ มันผ่านมาก็เกือบ 20 ปี แล้วมั้ง ตั้งแต่สมัยผมเรียนจบใหม่ๆ นิสัยนี้ติดมาหลังจากนั้นเลย เข้าบริษัทไหนสิ่งที่ผมจะต่อรองก่อนเลยก็คือเงื่อนไขตามนี้ แต่ก็อย่างว่าแหล่ะ หลังจากนั้นผมก็ยังไม่เคยไปสัมภาษณ์งานที่ไหนอีกเลย เพราะส่วนใหญ่มีแต่โดนลากไปทำงานเลย ไม่ต้องสัมภาษณ์ แล้วผมก็ไม่เคยใช้ model superman แบบพี่ผมเลย เพราะผมจะชอบคนทั่วไป ที่เป็นคนดี ไว้ใจได้ ทำงานบนมาตรฐานเดียวกัน ทดแทนกันได้ตลอดเวลามากกว่า จะมีคนเก่งก็มีซัก 1-2 คน เพื่อเอาไว้คุยด้วยแก้เบื่อ แล้วก็ช่วยงานยากๆ ที่หาคนทำไม่ได้

By: may2190 on 12 April 2025 - 22:36 #1338154

โมเดลนี้ ถ้ามาใช้กับราชการบ้านเรา สงสัยทำให้ประเทศเจริญ ship หายเลย