รายงานข่าวลือสินค้าใหม่แอปเปิลประจำสัปดาห์โดย Mark Gurman แห่ง Bloomberg คนเดิม คราวนี้ว่าด้วยแว่นตาอัจฉริยะ
Gurman บอกว่าแอปเปิลกลับมาเดินหน้าโครงการพัฒนาแว่นตาอัจฉริยะต่อ โค้ดเนมภายใน N50 (ซึ่งก่อนหน้านี้คนที่บอกแอปเปิลยกเลิกแล้วก็ Gurman นี่แหละ) เป้าหมายเป็นผู้นำตลาดแว่นตาประเภทนี้ ซึ่งตอนนี้มี Ray-Ban Meta Smart Glass เป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมในตลาด
สเป็กและการทำงานเบื้องต้น Gurman บอกว่าเป็นแว่นตาผู้ช่วย อธิบายสิ่งต่าง ๆ รอบตัว และมีฟีเจอร์ AR อย่างไรก็ตามสินค้ายังอยู่ในขั้นตอนพัฒนา แผนจึงอาจเปลี่ยนแปลงได้
ที่มา: Bloomberg
Comments
หัวข้อข่าวมี "q" ติดมาครับ
ทำไมเลือกทำ VR ก่อน AR นะ
ทั้งที่ VR ก็หนัก และแบตน้อยมาก = =
มือใหม่!! ใหม่จริงๆนะ
ราคาและเทคโนโลยีที่ใช้ครับ
ตอนนี้เทคโนโลยีที่เหมาะสำหรับแว่น AR ยังไม่ถูกพอ และเทคโนโลยีค่อนข้างจำกัดถ้าหากอยากได้ระดับความ perfect ที่แอปเปิลต้องการครับ
Coder | Designer | Thinker | Blogger
ถ้าไม่ทำก็เตรียมเป็นแบบ Nokia นั่นแหล่ะต้องไปหาธุรกิจใหม่ทำ อนาคตแว่นตา AR มันจะเป็นส่วนต่อขยายของโทรศัพท์มือถือ ที่ทุกคนจะพกติดตัว แล้วหยิบมาใช้เมื่อต้องการเข้าสู่โลกดิจิทัลเต็มระบบ โดยเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือแบบไร้สาย โดยโลกนี้จะมี Google ,Apple , บริษัทจากจีน เป็นคู่แข่งหลักในตลาด HW และมียักษ์ใหญ่ Tech ควบคุมระบบ AI ที่นำมาประยุกต์ใช้โลก AR แบบหลากหลาย และเป็นที่อยู่ในยุคถัดไปของ AI ก่อนจะเข้าสู่ยุคหุ่นยนต์เต็มตัวเมื่อ AGI พร้อม
Product สิ้นคิด ขยะ ไร้อนาคต น่าจะอยู่ได้ไม่เกิน 2-3 ปี จากนี้สุดท้ายก็เผาเงินเล่น
ผมเล่น VR ทุกวัน Apple มาถูกทาง เสียแค่เรื่องราคา
ตอนไปทดลองเล่นจองผ่าน apple shop ที่ ชินจูกุ โตเกียว ญี่ปุ่น แล้วภาพชัดใกล้เคียงกับภาพที่เห็นข้างนอก ส่วนเมนูยังต้องพัฒนาได้อีกมาก ถึง store จะตาม quest ของ meta แต่ถ้ามีแอพมากพอก็น่าจะแซงไม่ยากเพราะแอพบน store ของ meta มีแค่หลักพัน
ตอนนี้มี Play For Dream MR (3840x3552) จอดีกว่า Apple Vision Pro (3200x3200) ส่วนราคาตอนลดราคาประมาณ 30,000 บาท (1,199 usd) ถูกกว่าแต่ไม่มากพอ แถมราคาปกติ 1,999 usd ประมาณ 60,000 กว่าบาท แล้วพอแว่นนี้ทำจาก Android ลงได้ทุกแอพใน store เลยทำให้ดู netflix ดู youtube สบาย
เวลาได้ดูหนังบนแว่น VR ความรู้สึกเหมือนได้ดูหนังโรง ยิ่งได้ดูกับเพื่อนๆ ใน VRChat คุยไป ดูไป สนุกดี แต่ server ดันอยู่ ญี่ปุ่น ping 120 หรือห่างกันวิกว่าๆ เวลาคุยเลยดีเลย์ ตอนนี้ vrchat คุยในมือถือ android ได้ ถ้า apple ปลดล็อคให้แอพ ใน store ฝั่ง mac, apple tv, watchOS, iPadOS และ iOS ทำงานบน vision pro ได้ คงสบาย ตอนนี้ฝั่ง quest และ pico สามารถเชื่อมต่อหน้าจอคอมและ mac ได้ รวมถึงมือถือ
ตอนนี้มีแว่น quest 3 กับ pico 4 ultra รอ quest 4 มาปีหน้า (2026) กับ pico 5 มาสู้กัน ส่วน apple vision pro 2027 น่าจะชนกับ meta quest pro 2
ข่าวลือที่ควรอ่านคู่กันกับข่าวนี้ก็คือการที่ Meta เร่งทำแว่นรุ่นใหม่ เพื่อให้ออกวางจำหน่ายทันช่วงสิ้นปีนี้
https://www.uploadvr.com/meta-employees-reportedly-working-weekends-to-ship-hud-glasses-in-october
ผมว่ามีโอกาสที่จะได้เห็นการปล่อยภาพหลุด ตั้งแต่กลาง ๆ ปีนี้ด้วย ช่วงงาน WWDC ของ apple นี่แหละ เพื่อแย่งชิงพื้นที่ข่าว