Google Play ประกาศข่าวให้นักพัฒนาทราบว่า หลังวันที่ 1 พฤศจิกายน 2025 เป็นต้นไป แอพทุกตัวที่มี target เป็น Android 15 ขึ้นไป จะต้องรองรับ page size ของหน่วยความจำขนาด 16KB
เดิมที page size ของ Android จำกัดไว้สูงสุดที่ 4KB แต่ใน Android 15 ปรับเพิ่มเป็น 16KB ข้อดีคือประสิทธิภาพโดยรวมดีขึ้น ไม่ต้องจัดสรรหน่วยความจำในแอพบ่อยๆ ข้อเสียย่อมเป็นการเปลืองแรมมากขึ้นเล็กน้อย แนวทางนี้ถูกเปิดเป็น optional มาสักระยะหนึ่ง และเตรียมเปลี่ยนเป็นค่าดีฟอลต์แล้ว
กูเกิลบอกว่าแอพที่ไม่มีโค้ด native ปนอยู่ด้วย ไม่ควรต้องทำอะไรเพิ่มเลย แต่นักพัฒนาที่เรียกใช้ไลบรารีหรือ SDK ที่มีโค้ด native ควรตรวจสอบความเข้ากันได้ตั้งแต่เนิ่นๆ
ที่มา - Android Developers, 9to5google
Comments
(แวะมาอธิบายเพิ่มเติม) คำว่า Native ใน ณ ที่นี้ไม่ได้หมายถึงการพัฒนาด้วยภาษา Native Android อย่าง Java/Kotlin นะครับ
แต่หมายถึงภาษาอย่าง C, C++, Rust ที่ไม่ได้ทำงานผ่าน Framework API ตามปกติ (หรือก็คือ Library ที่เป็นไฟล์.so ที่อยู่ใน APK น่ะแหละ