ในที่สุดกูเกิลก็ให้ความชัดเจนต่อความสามารถในการให้บริการขณะไม่ได้เชื่อมต่อกับเครือข่ายของ Google Docs และ Google Apps (ที่คนจำนวนมากเรียกร้องอยากให้มี) โดยคุณ Sundar Pichai รองผู้อำนวยการอาวุโสที่ดูแล Chrome ให้สัมภาษณ์ในงาน Google I/O ว่ากูเกิลเตรียมเปิดตัวออฟไลน์แอพพลิเคชันของบริการทั้งสองในช่วงฤดูร้อนของปีนี้
อันที่จริง กูเกิลเคยเปิดใช้ฟีเจอร์รองรับการทำงานขณะออฟไลน์แก่ Google Docs เมื่อ 3 ปีก่อน แต่สุดท้ายกูเกิลก็ถอดฟีเจอร์นี้ หรือกระทั่งเทคโนโลยีที่ชื่อว่า Gears ที่ Google Docs เคยใช้แต่ต่อมากูเกิลก็หยุดพัฒนาไปเนื่องด้วยความสามารถดังกล่าวซ้ำซ้อนกับมาตรฐาน HTML5 แต่สิ่งหนึ่งที่คงทำให้กูเกิลต้องกลับมาพิจารณาอีกครั้งคือ Chromebook ซึ่งควรจะต้องรองรับการจัดการไฟล์แบบออฟไลน์ให้ได้แบบเดียวกับที่โน้ตบุ๊กทั่วไปทำได้นั่นเอง
ที่มา: CNET
Comments
เห็นว่าเลิก Gears เพื่อเปิดทางให้ html 5 นะครับ
offline docs ใหม่ก็น่าจะเป็น html 5
samsung ใหญ่แค่ใหน ?
https://youtu.be/6Afpey7Eldo
ยอมเสียเวลาพัฒนาใหม่เป็นปี ส่งผลให้ต้องเลื่อน Chromebook มาอีกปีด้วย
จี้กล่องดวงใจ M$ อีกแล้ว มาไวๆ นะครับ
WE ARE THE 99%
แจ่มแจ๋วเท่า LiO ได้เมื่อไรเปลี่ยนทันที
โอวจะได้ไม่ต้องซื้่อ office ราคาแพงๆ
แอพ อื่นๆ คงกำลังตามมาอีกแน่เลย ยกโประโยชน์ให้กับ chromebook
สงสัยว่า Google จะยอมให้ offline ได้แค่ไหนครับ เพราะหาก offline แต่ยังทำงานได้อย่างไม่มีขีดจำกัดเหมือน online
แบบนั้นแล้วจะไม่สร้างปัญหาให้กับลักษณะการทำเงินของ Google ที่เน้นไปที่การขายโฆษณาหรอกหรือ
ทุกคนก็ทำงานกันแบบเงียบๆ offline ไม่มีโฆษณามากวนใจ เหมือนได้ใช้ของฟรีแบบฟรีแท้ๆกันเลยทีเดียว
ทั้งนี้ผมเข้าใจดีนะครับ ว่ามันมีรายละเอียดอีกมาก ผมเพียงแค่อยากจะแบ่งปันความเห็นกับท่านอื่นๆเท่านั้นเอง
ยุทธศาสตร์หลักของ Google คือแย่งตลาดจาก M$ โดยการสร้างแพลตฟอร์มใหม่ที่ยืนอยู่บนจุดแข็งของตนเองครับ โฆษณานะ ไม่ยากหรอก ก็แค่ดูดมาบัพเฟอร์ไว้ที่ Local Storage ซะก่อนล่วงหน้าก็หมดเรื่อง
นั่นสินะครับ ลืมคิดไปเลยว่า โฆษณาทำไมจะ offline บ้างไม่ได้ :P