Tags:
Node Thumbnail

Wall Street Journal สรุปสถานการณ์ภายในของแผนก Google Apps บริการอีเมล-เว็บแอพสื่อสารสำหรับองค์กร ว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงตัวบุคคลากรครั้งใหญ่ ทำให้ดูเหมือนว่ากูเกิลกำลังลดความสำคัญของตลาดนี้ลง

ประเด็นสำคัญที่สุดคือ Dave Girouard ผู้บริหารแผนก Google Apps ที่เรียกว่าเป็นผู้ให้กำเนิดผลิตภัณฑ์ตัวนี้ก็ได้ ลาออกจากกูเกิลไปเปิดบริษัทใหม่ เขาอยู่กับกูเกิลมาตั้งแต่ปี 2004

ส่วนผู้บริหารอีกหลายคนในทีมก็ถูกย้ายไปคุมฝ่ายอื่น หรือไม่ก็ลาออกไปตามเส้นทางชีวิตนอกกูเกิลแทน

ตัวโครงสร้างองค์กรเองก็ถูกปรับเปลี่ยนในยุคของ Larry Page ช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมานี้ เพราะแผนก Google Enterprise เดิมที่รับผิดชอบ Google Apps ถูกแยกเป็นสองส่วน คือ แผนกพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ไปขึ้นกับฝ่าย Chrome/Apps กับแผนกการขายที่ไปขึ้นกับฝ่ายธุรกิจองค์กร

Amit Singh ผู้บริหารของฝ่ายขาย Google Apps ให้สัมภาษณ์ว่า การปรับโครงสร้างองค์กรครั้งนี้จะช่วยให้ฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์โฟกัสกับตัวซอฟต์แวร์ได้มากขึ้น ส่วนฝ่ายขายเองก็จะคล่องตัวกับการหาลูกค้ารายใหญ่ๆ มาใช้ Google Apps ได้มากขึ้นเช่นกัน

แหล่งข่าวของ Wall Street Journal ยังให้ข้อมูลที่ยังไม่ยืนยันว่า Google Apps จะได้ฟีเจอร์ของ Google+ เพิ่มเข้ามาในปีนี้ และกูเกิลจะเริ่มผนวก Google Apps เข้ากับโน้ตบุ๊กที่ใช้ Chrome OS ในอนาคตอันใกล้

Melissa Webster นักวิเคราะห์ของ IDC ประเมินว่ากูเกิลปรับลดความสำคัญของ Google Apps ลง เนื่องจากเล็งเห็นว่ายังเจาะตลาดองค์กรที่เป็นฐานที่มั่นของไมโครซอฟท์ได้ไม่เยอะเท่าที่ควร ไม่คุ้มกับงบประมาณที่เทลงมาในช่วงก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม ไมโครซอฟท์เองก็มี Office 365 มาชนกับ Google Apps โดยตรงเช่นกัน

ที่มา - Wall Street Journal

Get latest news from Blognone

Comments

By: lazywahwah
Android
on 13 April 2012 - 11:55 #407716

แต่ก็นะครับ เปิดตัวมาก่อนเค้า แต่ดูนิ่งแล้วนะ ฝั่ง ms365 ดูพยายามพัฒนาเอาๆ

By: deargerous
ContributoriPhoneAndroidWindows
on 13 April 2012 - 13:13 #407742
deargerous's picture

หน่วยงานผมใช้แต่ email ของ Google Apps อย่างอื่น แทบไม่เคยได้ใช้เลย ผู้ใช้ทั่วไปติดที่ๆจะใช้ Word, Excel, PowerPoint มากกว่า

By: narasak
iPhoneAndroidUbuntu
on 13 April 2012 - 14:13 #407755

ไม่นะ ใช้ google apps อยู่ และลงชื่อขอใช้ google+ ไว้แล้ว

แต่ถ้ามองในแง่การแข่งขันทางธุรกิจแล้ว ข่าวนี้ ไม่น่าจะเป็นไปได้เลย

By: mk
FounderAndroid
on 13 April 2012 - 19:32 #407836 Reply to:407755
mk's picture

เค้าไม่ได้จะเลิกทำนี่ครับ

By: paween_a
Android
on 13 April 2012 - 19:56 #407848
paween_a's picture

ตอนนี้ที่บริษัทก็ใช้ระบบนี้อย่างเต็มตัวแล้วนะ แค่นี้ก็โดนบีบจนหน้าเขียวจะแย่อยู่แล้ว

แต่ก็อย่างว่าเราใช้ของฟรีนี่นะ