ถ้าจำกันได้ Qualcomm เพิ่งเปิดตัวว่าที่ชิปรุ่นเรือธงของปีนี้อย่าง Snapdragon 805 ที่เน้นหนักไปที่พลังกราฟิก พร้อมกับรองรับ 4K ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ล่าสุดเว็บไซต์ Engadget ได้ไปเยี่ยมเยียนออฟฟิซของ Qualcomm และได้ข้อมูลของเจ้าชิปรุ่นใหม่มาพอสมควรดังนี้
ตัวเครื่องทดสอบของ Snapdragon เป็นแท็บเล็ตหน้าจอความละเอียด 2560x1440 พิกเซล มาพร้อมกับกล้องคู่พร้อมเซนเซอร์สามมิติ ลำโพงเสียงรอบทิศทาง ตัวชิปใช้ซีพียู Krait 450 และจีพียู Adreno 420
ฟีเจอร์แรกสุดของ Snapdragon 805 คือรองรับการจัดการภาพที่เหนือขึ้นอีก ในเครื่องทดสอบมีแอพ UbiFocus สำหรับโชว์ว่าสามารถทำฟีเจอร์ถ่ายก่อนโฟกัสทีหลัง (แบบ Lytro) แอพ Optizoom สำหรับเพิ่มความคมชัดของภาพแบบจำกัดบริเวณ และสุดท้าย Chromaflash สำหรับเพิ่มคุณภาพของภาพด้วยการผสมแสงแฟลชเข้ากับแสงธรรมชาติ
ของใหม่ชิ้นต่อมาคือจีพียู Adreno 420 ที่ประสิทธิภาพเหนือกว่า Adreno 330 อยู่ราว 40% รองรับการแสดงผลกราฟิกได้ดีขึ้นในระดับฮาร์ดแวร์ สามารถเพิ่มความละเอียดของพื้นผิวตัวแบบได้ดีขึ้นอีก (Qualcom บอกว่ากราฟิกระดับเครื่องเกมคอนโซลแล้ว) และสามารถเรนเดอร์กราฟิกสามมิติแบบหลายมุมมองได้อีกด้วย
อย่างสุดท้ายคือการรองรับ 4K ที่พัฒนาขึ้นจากชิปรุ่นก่อนหน้า โดยใน Snapdragon 805 จะรองรับ 4K HEVC ตัวเข้ารหัส-ถอดรหัสวิดีโอความละเอียดสูงในระดับฮาร์ดแวร์ ช่วยให้สตรีมวิดีโอความละเอียดสูงในขณะที่ใช้พลังงานน้อยลง
Qualcomm ระบุว่าจะเริ่มส่งของให้ผู้ผลิตช่วงต้นปีนี้ แต่คาดว่าจะได้เห็นกันในเครื่องจริงๆ คงปลายปีครับ
ที่มา - Engadget
Comments
เทพมัลติลงทุกเครื่องอย่าง EA คงรวยขึ้นหลายเท่าแน่
แต่เกมคอนโซลถูกแย่งตลาดมากขึ้นไปตามยุคแล้วสิ -"-
ตอนนี้ AMD หากินกับตลาด Console แต่ Arm สามารถทำ Graphics ระดับเดียวกับ Console เสียวๆ แทน AMD จริงๆ
แต่ก็นะ Console มันเสียบไฟได้โดยตรง ไม่น่าห่วงเรื่องประหยัดพลังงานนี่นา น่าจะห่วงแค่ความร้อน
หรือ Trend ต่อไปเครื่อง Console ไร้สาย
เน้น smart tv? จะมีมือถือเอาไปใช้ป่าวเนี่ย ไม่น่าถาม 555+
"Qualcomm ระบุว่าจะเริ่มส่งของให้ผู้ผลิตช่วงต้นปีนี้ แต่คาดว่าจะได้เห็นกันในเครื่องจริงๆ คงปลายปีครับ"
อ้าว แปลว่าปีนี้จะมีรุ่นใหม่แค่รุ่นเดียว เรือธงต้นปีคงเป็น Snapdragon 800 กันหมด ปลายปีถึงเป็น 805
ของปีหน้า ?
ออฟฟิซ - ออฟฟิศ
Writer no.59 เพื่อสังคมแห่งการแบ่งปันความรู้
แก้ปีแล้วนะครับ ส่วนออฟฟิซนี่เขียนตามราชบัณฑิตยสถานแบบใหม่ครับ
คำว่า office ทับศัพท์ว่า ออฟฟิศ หรือ ออฟฟิซ คะ
ครูทอมคำไทยแบไต๋ไอที@TUTOR_TOM: หลักฐานว่าพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน2554 ระบุว่าต้องสะกด office ว่า 'ออฟฟิศ' นะครับ
แรงกว่า PSvita แล้วนะเนี่ย อยากให้ Android เล่นเกมของพวก vita , 3DS ได้บ้างจัง
Qualcomm ระบุว่าจะเริ่มส่งของให้ผู้ผลิตช่วงต้นปีนี้ แต่คาดว่าจะได้เห็นกันในเครื่องจริงๆ คงปลายปีครับ
อ้าวววว แล้วเครื่อง 64bit ของผมหละ นี่อดใจไม่ซื้อเครื่องใหม่อยู่นะ ToT
A smooth sea never made a skillful sailor.
สุโก้ย อีกแล้นนะ Qualcomm
น่าจะจับมาเทียบ 8core ของ MTK จริงๆ
8 สูบที่เป็นลูกสูบรถมอไซต์
กับ
4 สูบรถยนต์ =_="
ถ้ายังแก้ปัญหาเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์ไม่ได้ผมว่าเกมดีๆ ไปลงมือถือก็ยังยากอยู่ สำหรับผมว่า IAP หรือการกำหนดให้ต่อนเ็ตตอนเข้าเกมมันไม่ใช่คำตอบทั้งหมดครับ
I need healing.
เดาว่า ตัวต่อของ Xperia Z1 คงรอชิปตัวนี้อยู่ แล้วออกที่เดี่ยวครึ่งหลังของปี่ไปเลย อีกอย่างนึงเท่าที่ดู Z1 ของ sony ก็เป็นเรือธงที่ไม่ได้ด้อยกว่าเจ้าอื่นเลยอยู่แล้วอยู่กะแต่ Up FW ดีๆๆให้มันหน่อยเถอะ
z1กล้องป่วยมากครับ ไม่สมราคาคุยเลย จอก็สู้เรือธงเจ้าอื่นไม่ได้เลย จะดีก็ตรงดีไซน์งานประกอบกับกันน้ำกันฝุ่น
3DS กับ Vita ใช้ ARM
3DS ใช้รุ่นเทียบเท่ากับ iPhone 3G ส่วน Vita ใช้รุ่นเทียบเท่ากับ iPhone4s - iPad3
หวังว่ารุ่นต่อไปของปู่นิน จะเอาตัวแรงๆ มาใช้บ้างนะ
ตัวจริงมาปลายปีเหรอ??
แล้ว Oppo Find 7 ละครับ
เห็นเปิดตัวจะมาเร็วๆนี้นี่นา แถมบอกเป็นรุ่นแรกที่จะใช้ 805 ด้วย
แต่ไหงข่าวนี้บอกจะมาปลายปีล่ะ ??
Atom นู๋หายไปในจากพื้นโลก intel ตามให้ทันหน่อยสิT^T
เดี่ยวเอา HD4600 , 5000 ใส่เข้าไป แล้วอาจจะตกใจนะครับ
efficiency ของ Intel HD ยังตามพวก PowerVR, Mali, Adreno รุ่นปัจจุบันอยู่เยอะครับ (แต่ก็ดีกว่า/ใกล้เคียงรุ่นเก่าๆหล่ะนะ)
ทางเลือกของ Intel ในการทำให้ Atom กลับมาแข่งขันในตลาด mobile ที่เน้น GPU ในปัจุบันคือต้องกลับมาใช้ PowerVR หรือหาทางเลือกอื่นๆที่ดีกว่าเดิมครับครับ
Russia is just nazi who accuse the others for being nazi.
someone once said : ผมก็ด่าของผมอยู่นะ :)
พวก iris Pro น่าจะมีปัญหาเรื่องการใช้พลังงานนะครับ
แต่เห็น atom ตัวใหม่ก็จะใช้ iris Pro แต่ ตัดสเปกแหลกลานเลย