ที่ผ่านมา กูเกิลมีชื่อเสียงเรื่องการแจกสินค้าของบริษัท (เช่น Nexus, Chromebook) ให้พนักงานเป็นของขวัญประจำปี แต่ปีนี้พนักงานกูเกิล (ที่ปัจจุบันคือ Alphabet) อาจต้องผิดหวัง เพราะบริษัทประกาศว่าจะนำสินค้าเหล่านี้ไปมอบให้การกุศลแทน ในฐานะของขวัญจาก "เหล่าพนักงาน" แก่โรงเรียนต่างๆ
ตามข่าวของ Fortune บอกว่า Alphabet มอบโทรศัพท์ (ไม่ระบุรุ่นแต่น่าจะเป็น Pixel), Chromebook และบริการหลังการขาย มูลค่า 30 ล้านดอลลาร์ให้กับภาคการศึกษา อย่างไรก็ตาม โฆษกของบริษัทไม่แสดงความเห็นและไม่ยืนยันข่าวนี้
ช่วงหลังมีข่าวออกมาบ่อยครั้งว่า Alphabet ภายใต้ซีเอฟโอคนใหม่ Ruth Porat คุมเข้มเรื่องค่าใช้จ่ายของบริษัทมากขึ้น ส่งผลให้แนวปฏิบัติหรือวัฒนธรรมบางอย่างของบริษัทต้องเปลี่ยน จนพนักงานเริ่มไม่พอใจ (แต่ข่าวนี้คงเป็นเรื่องการสร้างวัฒนธรรมบริจาคให้การกุศล มากกว่าการลดค่าใช้จ่ายหรือผลประโยชน์ของพนักงาน)
ที่มา - Fortune
Comments
ลดเงินเดือนลงซัก 60% กับ ตัดสวัสดิการของตำแหน่ง CFO ให้เหี้ยนก่อน
ช่วยบริษัท ได้นะครับ ทำเป็นตัวอย่างที่ดี ก่อนให้คนอื่นทำตาม
หักเงินที่ Google จะต้องจ่ายให้ CFO สักครึ่งหนึ่ง ก็เพียงพอเอาไปบริจาคแล้ว
Ref:
- https://www.bloomberg.com/news/articles/2015-03-26/google-agrees-to-pay-new-cfo-ruth-porat-70-million-by-2016
- http://www.businessinsider.com/google-cfo-ruth-porat-salary-2015-3
พนักงานบอก "ถามตูก่อนไหม"
โบนัสพนักงานบอกเอาไปบริจาคการกุศล... เอิ่มทำไมท่านไม่ขายบริษัทแล้วเอาเงินที่ได้ไปบริจาคการกุศลแทนละครับ...
เลี้ยงคนภายในอิ่มก่อนแล้วค่อยแจกคนอื่น
ผลประโยชน์ในอนาคต จะมีคนใช้ผลิตภัณฑ์ของgoogleมากขึ้น
ข่าวยังไม่ได้ยืนยัน แต่ผมเดาว่าถ้าจะบริจาค น่าจะเป็น Android One มากกว่า Pixel นะ ยกเว้นแต่ว่าบริจาคให้ลูกหลานของพนักงานบริษัทเอง 5555
ประชานิยม ให้แล้วเลิกยากนะครัช
ของพวกนี้เงินเดือนพนักงานเขาซื้อไม่ยากมั้งครับ แถมนั่นเป็นของขวัญ จะให้ ไม่ให้ก็ไม่ใช่กฏอะไร