ไลนัสประกาศเคอร์เนลลินุกซ์ 4.13 รุ่นตัวจริงหลังจากออก release candidate มาแล้ว 7 รุ่น โดยความเปลี่ยนแปลงสำคัญ คือการเปลี่ยนค่าเริ่มต้นของระบบไฟล์ CIFS ให้รองรับเฉพาะ SMB 3.0 โดยยังรองรับรุ่นเก่ากว่าทั้งหมด แต่ผู้ใช้ต้องระบุในคอนฟิกด้วยตัวเอง
CIFS เดิมรองรับ SMB 1.0 เป็นค่าเริ่มต้น แต่ในเคอร์เนล 4.13 จะต้องระบุเวอร์ชั่น "vers=2.1" สำหรับการรองรับ SMB 2.1 และ "vers=1.0" เพื่อรองรับ SMB 1.0 โดยตัวไลนัสเองก็ย้ำว่าไม่ควรใช้ SMB 1.0 อีกแล้ว และสำหรับคนที่ไม่ได้อัพเกรดเคอร์เนลมาใช้รุ่นล่าสุดก็ควรปรับออปชั่นเพื่อเลิกใช้ SMB 1.0 อยู่ดี
อีกฟีเจอร์หนึ่งคือ KTLS ฟีเจอร์เข้ารหัสการส่งข้อมูลจากในเคอร์เนล เพื่อลดระยะเวลาหน่วง (latency) ในการส่งข้อมูลลง แพตช์นี้เสนอโดยเฟซบุ๊กที่เข้ารหัสข้อมูลจำนวนมาก และการย้ายกระบวนการเข้ารหัสและถอดรหัสไปอยู่ในเคอร์เนลช่วยประหยัดซีพียูไปได้ ระยะเวลาหน่วงอาจจะลดลงไปถึง 1000ms
ที่มา - The Register, Linux Kernel
Comments
ผมยังใช้3.xx ทั้งคอมและโทรศัพท์..ยินดีด้วย
3.x ก็ยังซัพพอร์ตอยู่หลายรุ่นนะครับ
lewcpe.com, @wasonliw
พวกเร้าเตอร์ทั้งหลาย ถึงแม้จะออกใหม่ก็ยัง ยึดติดกับ 2.6
รวมถึงยี่ห้อที่ทั้งหลายคนชาบูๆ อย่าง Mikritik ขยับไม่ได้