ไมโครซอฟท์เปิดซอร์สโค้ดบางส่วนของ DirectX ออกสู่สาธารณะ โค้ดส่วนนี้เรียกว่า DirectX Intermediate Language (DXIL) เป็นภาษาขั้นกลางสำหรับแปลงเป็นไบนารีของ shader ให้กับไดรเวอร์ DirectX อีกที
สิ่งที่ไมโครซอฟท์ประกาศไว้ว่าจะโอเพนซอร์สมี 2 ส่วนคือ DXIL Validator เอาไว้ตรวจสอบว่าไบนารี DXIL ทำงานได้ถูกต้อง และ DXIL Validator Hash เอาไว้คำนวณค่าแฮชจาก DXIL เพื่อนำมาเปรียบเทียบค่าที่สร้างจากไบนารี
ไมโครซอฟท์อธิบายว่าเปิดซอร์สโค้ด 2 ส่วนนี้ออกมา เพื่อให้ชุมชนนักพัฒนาสามารถไปตรวจสอบแฮชได้เอง โดยไม่ต้องใช้วิธี reverse engineering และเปิดทางให้ดิสโทรลินุกซ์ไปสร้างไบนารีเหล่านี้ใช้งานได้ด้วย (ไมโครซอฟท์ออกไบนารีของ DXIL ให้เฉพาะ Ubuntu)
ที่มา - Microsoft, Microsoft GitHub, Phoronix
Comments
เมื่อไหร่ DirectX 13 จะออกครับ
น่าจะมายุค Windows 12 ที่มาพร้อม AI เยอะขึ้นผนวก GPU, NPU ช่วยเล่นเกมเต็มตัวแน่ๆ
เท่าที่ผมเข้าใจคือ DirectX 12 มันไปผูกกับ Windows 10 เลยขยับเลขตามไม่ได้ ต้องเลี่ยงไปใช้คำอื่นแทน เช่น DirectX 12 Ultimate
แต่ช่วงหลังพอแยก DirectX Agility เลยไปขยับเลขตรงนั้นแทน ตอนนี้มาถึงเวอร์ชัน 1.7x ดูเขาขยันออกมากเหมือนกันครับ
เดี่ยวนี้ไม่ค่อยมีคนสนใจแล้วเปล่านะ มันไม่ว้าวๆ แบบสมัยก่อนต้องนั่งดูการ์ดจอรองรับไร
มันไม่ได้มีอะไรว้าวๆ มานานจริงแหละ แต่จะบอกว่าเป็นความผิดของ MS ก็ไม่ถูกซะทีเดียว เพราะความสามารถของ GPU ที่เด่นๆ ตั้งแต่ปี 2015 จนถึงปัจจุบันผมว่ามีแค่ ray tracing (น่าจะออก DirectX raytracing มาเป็น API กลางแล้ว) และ upscaling/image reconstructor อย่าง DLSS FSR และ XeSS (จะออก DirectSR มาเป็น API กลางแล้ว) นอกนั้นเหมือนจะต่อยอดจากของเก่าแล้วไม่ได้มีผลมากเท่าไรครับ
เมื่อไร gaming PC จะเนียน ๆ บน platform อื่นบ้าง
เคยลองไปเล่น CS บน Linux ภาพอย่างด้านทื่อ
That is the way things are.
HDR ไม่ทำงาน?
จอผมไม่ได้ HDR อยู่แล้วครับ แต่พอเล่นเทียบกับ Windows มันต่างกันชัด
That is the way things are.
ข่าวนี้หมายความว่าอนาคตเกมบนlinuxสามารถรันdirectX ได้เหมือนบน Windowsหรือครับ(ไม่นับเรื่องanticheat)
The Last Wizard Of Century.