สถิติส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนสหรัฐจากบริษัท comScore ประจำรอบเดือนพฤศจิกายน 2011 ถึงมกราคม 2012 ยังไปในทิศทางเดิม นั่นคือ Android และ iOS มีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
อันดับผู้ผลิตมือถือ (ทุกชนิดไม่ใช่เฉพาะสมาร์ทโฟน) ยังเหมือนเดิมคือ ซัมซุง แอลจี โมโตโรลา แอปเปิล และริม โดยมีแอปเปิลเป็นรายเดียวที่ส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้น
ที่มา - comScore
Comments
iOS เนี่ยเรื่องส่วนแบ่งตลาดแพ้ Android เต็มๆ เลย
แต่เรื่องรายได้เค้า คงไม่พูดถึง ฮ่าๆ
iOS เจ้าเดียว แต่ได้ส่วนแบ่งมาเกือบๆ 30% อย่างนี้ ผมว่าเมพมากๆ แล้วครับ ^^
iOS ก็ของ Apple
Android ก็ของ Google
Android ก็เจ้าเดียว ไม่ได้ไปทำ OS ร่วมกันใคร เทพกว่าอีก
แต่ถ้าดูตัวเงิน คนละเรื่องกันเลย
ถ้าไม่มี android apple คงได้หัวเราะอยู่คนเดียว
555+
แอปเปิลยอดขายมันเพิ่มทุกปีหรอไงเนี่ย ถ้าวัดที่ os ก็แพ้นะ แต่พอมาวัดที่กำไรนี่ ถึงส่วนแบ่งลดลงแต่ถ้าขายเครื่องได้มากกว่าเดิมก็ ok
apple ขายของราคา premium นะครับ กำไรต่อหน่วยผิดกันไกลเลย
ใช่ครับ แต่เป็นที่น่าแปลกใจว่าเจ้าอื่นไม่มาแย่งตลาดพรีเมียม ทั้งๆที่กำลังซื้อค่อนข้างจะสูง (เปรียบเทียบยอดซื้อเป็นเงินที่จ่ายในแอปสโตร์หรือมาร์เก็ต) ผมสังเกตอีกอย่างนึงว่า ถึงแม้ราคาสินค้าของแอปเปิลจะแพงและไม่ได้ดีไปมากกว่าชาวบ้าน แต่กลับมีความภักดีของสินค้าสูงมาก ถ้าเทียบกับแบรนด์ไอที (เทียบกันจริงๆเผลอๆจะเป็นสูงลิบ) ตอนนี้ผมเลยอยากเห็น android ตลาดพรีเมียมบ้าง ซึ่งผมเชียร์ sony อยู่ มาช้าไปหน่อย เลยเผลอใจกับ 4s ไปละ
ผมว่าทุกเจ้าก็อยากจะทำนะครับ แต่มัน Cool (เจ๋ง) ไม่พอ จะมีใครอยากเอา โลโก้ Sony, Acer, Samsung ไปแปะไว้ที่สีข้างรถยนต์ที่ขับบ้างไม๊?? ส่วนตัวผมไม่เคยเห็นนะครับ แต่พอดีว่าคนที่เค้าชื่นชอบ Apple เค้าทำกันแค่นี้ก็น่าจะบอกอะไรได้หลายๆ อย่างแล้ว
คนมอง brand Apple ไม่ใช่สินค้า IT แต่มันสื่อถึงอารมณ์อะไรบางอย่างที่อธิบายลำบาก แต่รู้ว่ามันเจ๋ง เท่ห์ ฯลฯ ในหนังสือเล่มหนึ่งบรรยายถึงความ Cool ของลูก Apple แหว่งๆ นี้ว่า ถ้าจะมีใครสักคนอยากจะสักโลโก้สินค้าอะไรสักอย่างไว้ที่ผิวหนังของเค้่า ในโลกนี้เห็นจะมีแค่สองยี่ห้อเท่านั้นที่ทำได้คือ Harley กับ Apple เท่านั้น (บางคนใจไม่ถึงเอาแค่กล้อนผมด้านหลังเป็นโลโก้ Apple ก็มี)
ปีที่แล้วเค้ามีจัดอันดับ brand ที่ทรงคุณค่าที่สุดในโลก ถ้าจำไม่ผิดดูเหมือน Apple จะลอยลำมาเป็นอันดับหนึ่งนะครับ :-D
ถ้าไม่มี Android ราคาของ Apple น่าจะยังลอยสูงลิ่ว(กระมัง)...
สงสัยว่า WP ต้องรอ Nokia บุก
Coder | Designer | Thinker | Blogger