Apple จัดแจงเพิ่มชื่อ Galaxy S4 เข้าสู่รายชื่ออุปกรณ์ตามคำฟ้องคดีละเมิดสิทธิบัตร โดยงานนี้แถมพ่วงประเด็นใหม่ Google Now ซึ่ง Apple ระบุว่าเป็นฟีเจอร์ที่ละเมิดสิทธิบัตรของตนด้วยเช่นกัน
คดีนี้เป็นคนละส่วนกับคดีละเมิดสิทธิบัตรส่วนติดต่อผู้ใช้งาน ซึ่ง Samsung ถูกตัดสินให้แพ้คดีและจ่ายค่าปรับ 1 พันล้านดอลลาร์ (ซึ่งล่าสุดตัวเลขนี้ถูกปรับลดลงมาเหลือไม่ถึง 600 ล้านดอลลาร์แล้ว) แต่นี่เป็นคดีที่เริ่มมาจาก Apple ขอให้ทางการสั่งระงับการขายสินค้าของ Samsung ในสหรัฐอเมริกาหลายรายการ โดยเริ่มตั้งแต่ Galaxy Tab 10.1, ตามด้วย Galaxy Nexus รวมไปจนถึง Galaxy S III, Galaxy Note และ Galaxy Note 10.1 ซึ่ง Apple อ้างว่าซอฟต์แวร์ Quick Search Box ของ Android ที่มีอยู่ในสินค้าดังกล่าวได้ละเมิดสิทธิบัตรของตนเอง
สำหรับ Galaxy S4 นี้ถูกระบุว่าละเมิดสิทธิบัตร 5 รายการ นี่ยังไม่รวมถึง Google Now ซึ่งเป็นระบบใหม่ที่ Google เพิ่งพัฒนาให้ใช้กับอุปกรณ์ Android ไม่นานมานี้ ก็ถูก Apple มองว่าละเมิดสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของ Siri อีก 2 รายการด้วย
เบ็ดเสร็จจนถึงตอนนี้มีรายชื่อสินค้าของ Samsung ทั้งสิ้น 22 รายการในคำฟ้องของ Apple ซึ่งคดีนี้จะเริ่มไต่สวนในปี 2014 แต่คงยากจะคาดเดาว่าจะไต่สวนจนได้คำตัดสินกันเมื่อไหร่
ที่มา - 9 to 5 Mac, SlashGear
Comments
เดี๋ยว Note 3 ก็โดน
apple เสียอย่างโดยแน่นอน
ว่าแต่ Google มีสิทธบัตรของ motorola ที่ฟ้อง apple ใด้แต่หยุดไป เดี่ยวคงกลับมาขยับอีก
samsung ใหญ่แค่ใหน ?
https://youtu.be/6Afpey7Eldo
Google ใช้สิทธิบัตร Motorola ฟ้องได้ด้วยหรอครับ
เห็นลางๆ ว่าเคยโดน EU หมายตาไว้อยู่ :P $$$$$
Apple อย่าซ่ามาก เดี๋ยว google เอาสิทธิบัตร moto มาฟ้องคืนแล้วจะหนาว....
เขาซ่าได้แล้วครับเพราะหลายอันทางนั้นเอามาฟ้องไม่ได้แล้ว
ไม่ไช่ฟ้องไม่ใด้ แต่อยู่ๆ Google ก็ทำเรื่องหยุดการฟ้องไปแบบสงวนสิทธ์กลับมาฟ้องต่อใด้ครับ
น่าสนใจว่า Samsung จะทำอย่างไรต่อไป
อ้อ 1bn ที่ฟ้องใด้ไปคราวนั้น ตอนนี้โดนลดไป $450.5 เหลือไม่ถึง $600m นะครับ
http://www.telegraph.co.uk/finance/newsbysector/mediatechnologyandtelecoms/electronics/9904004/Judge-cuts-Apples-1bn-Samsung-patent-award-by-450m.html
samsung ใหญ่แค่ใหน ?
https://youtu.be/6Afpey7Eldo
เพิ่มข้อมูลลงในข่าวแล้วครับ
ช่างไฟสมัครเล่น (- -")
ถ้ากูเกิลถอดกูเกิลแมปออกจาก iOS อาจจะน่ากลัวกว่า
แหม่ น่าติดตามนะครับ โดยส่วนตัวอยากรู้เรื่อง Google Now กับ Nuance เอ้ย Siri มากกว่าเรื่องอื่นเลยตอนนี้
ผมว่าความคิดมันก็โอเคนะ ที่จะปกป้องสิทธิคนคิด แต่คนทำก็น่าจะมีสิทธิด้วยสิ -*-
อย่างงี้ ผมจะคิดอะไรก็ได้ คิดไปให้หมด สุดท้ายใครทำมาก็ต้องจ่ายตังให้ผมหรอครับ
ฟ้อง Google Now ด้วยประเด็นไหนหว่า
การค้นหาด้วยเสียง?
ก็คงอย่างงั้นครับ ดีที่พี่แกไม่ไล่ฟ้องแอพสั่งการด้วยเสียงด้วย อีกหน่อยพี่แกจะฟ้องสั่งการด้วยเสียงบนรถยนต์ไหมนะ
Apple จะทำ iCAR ด้วยนี่ครับ (เหมือนจะเป็นหนึ่งในความฝันของสตีฟเลย)
iCAR มันจะเป็นอุปกรณ์ IT ของ apple ควบคุมแทนเครื่องเสียงหรือเปล่าครับ?
อีกหน่อยแม่ผมสั่งการผมด้วยเสียง
จะโดนฟ้องไหมครับ อิอิอิอิ
apple เปรียบเสมือนแหล่งกำนิดอารยธรรมของโลกเลย คือพี่แกกำเนิดทุกสิ่งทุกอย่าง ใครทำอะไรคล้ายไม่ได้ เพราะพี่แกคิดหมด ขอกราบ
มาตามนัด
ชักรำคาญแล้วนะ ฟ้องอยู่นั้น
siri นี้คล้ายๆ จาร์วิส จากใน ironman รึเปล่า ระวังโดนฟ้องนะ 555+
โง่กว่าบรมครับ
คุยกับหมาที่บ้านยังฉลาดกว่าเลยผมว่า
ผมว่าsiriจับเสียงได้ดีกว่าgoogle nowอีกนะ เทียบnexus4กับiPhone5
ทำไมไม่ฟ้อง google ที่เป็นคนทำแอพ งงกับ apple
เดาว่า ฟ้องกูเกิลถ้าชนะ...ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นมาก หรือได้ค่าปรับนิดเดียวถ้าชนะ...แล้วจะเอาผลไปไล่ฟ้อง รายอื่นๆ อีกกว่าจะตัดสินก็คงอีกนาน
คงคิดว่าฟ้อง SS เหมือนยิงปืนนัดเดียว ได้นกสองตัว ได้ตังจาก SS กับ Now ....ถ้าชนะจริงก็คิดว่าน่าจะได้ค่าเสียหายได้เยอะกว่าฟ้อง GG แถมไม่ต้องฟ้องหลายรอบ
เป็นเหตุผลที่เดาขึ้นมาเองล้วนๆ
ฟ้อง Google ไม่ได้เลยมาฟ้อง Samsung แทนเหรอ ชักงงๆ
สำหรับซัมซุงจะฟาดฟันกันไงก็สมควรอยู่ แต่ผมงงกับ Google Now มันไปเกี่ยวไรตรงไหน เกรียนแท้
ลดตัว มาสีกับ ซัมซุง บ่อยจัง...
+1
Sumsung : ไม่เป็นไร เด่วออก S5 รอ
Apple : okay guy
นึกว่าเบื่อฟ้องกันไปแล้วซะอีก
ฟ้องซัมซุงในเรื่องฟังก์ชันของระบบ Android //GENIUS
เดี๋ยวโดนลบแอพ Youtube บ้าง จะหนาว 555+
Educational Technician
บล็อก Google map ด้วยครับ น่าจะแข็งเลย ไม่หนาวแล้ว ฮาาา
ถ้ามันมากเรื่องนักก็หยุดให้บริการ Google ทุกอย่างบน Apple ไปเลย
วัดกันไปเลย
ฟ้องอีกและ อะไรที่ตัวเองสู้เค้าไม่ได้นี่ฟ้องจัง ติดว่าทำขึ้นมาก่อนแค่นั้น...
เค้าลอกโค๊ดกันเหรอเนี่ย ทำไมหลักการใหม่ๆมันเป็นสิธิบัตรกันง่ายจัง
..: เรื่อยไป