กูเกิลโชว์เรื่องนี้ตั้งแต่งาน Google I/O 2013 เมื่อเดือนพฤษภาคม เวลาผ่านมาครึ่งปีจนหลายคนลืมกันไปแล้ว กูเกิลก็เปิด App Translation Service สำหรับนักพัฒนาแอพ Android ที่อยากทำตลาดนานาชาติครับ
บริการนี้ไม่ได้เป็นระบบแปลภาษาอัตโนมัติแบบ Google Translate แต่กูเกิลจะเป็นตัวกลางในการจัดหานักแปลมืออาชีพมาแปลข้อความในแอพของเราเป็นภาษาต่างๆ ตามที่เราต้องการ (มีค่าใช้จ่าย 75-150 ดอลลาร์ต่อภาษา) กระบวนการคือเราต้องเตรียมแอพฝั่งเราให้พร้อมตาม เอกสารด้าน localization ที่กูเกิลระบุ แยกไฟล์ข้อความ strings.xml ไว้ต่างหาก เมื่อพร้อมแล้วก็ส่งไฟล์ APK ขึ้น Google Play Developer Console และสั่งซื้อบริการแปลภาษาได้ทันที
กูเกิลระบุว่านักพัฒนาที่ทดสอบบริการนี้สามารถเปิดตัวเกมใหม่ได้พร้อมกัน 20 ภาษา ช่วยเปิดตลาดใหม่ๆ ให้อีกมาก โดยฐานลูกค้ากว่า 80% มาจากประเทศที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษ เป็นต้น
ที่มา - Android Developers Blog
Comments
ขอให้ภาษาไทยติดกับเขาบ้างก็ดีนะ สะดวกสำหรับ User ทั่วไป
มีเกมและแอพที่ใช้บริการนี้แปลภาษาไทยเท่าที่ทราบจากที่กูเกิลยกตัวอย่างมา 2 แอพคือ Zombie Ragdoll และ SayHi Chat ครับผม เท่าที่ดูผ่านๆคือไม่แปลแบบกูเกิลแปลภาษา แต่ให้นักแปลมืออาชีพที่กูเกิลจัดหาให้มาแปลครับ
เกม Zombie Ragdoll เท่าที่ทดลองเล่น แปลเฉพาะในส่วนหน้าดาวน์โหลดแอพเท่านั้น พอเข้าตัวเกม ก็ยังเป็นภาษาอังกฤษครับ ส่วน SayHi Chat แปลทั้งหมดทั้งในส่วนหน้าดาวน์โหลดแอพและตัวแอพพลิเคชั่นครับ
แค่มนุษย์คนนึงที่อยากรู้เกี่ยวกับวงการไอที
ทีมงานรับจ้างแปล อย่าใช้ Google Translate แปล ก็แล้วกัน ...
คือถ้าจะขี้เกียจแปลขนาดนั้นก็อย่ารับงานมาดีกว่าครับ
วงการแปลหนังสือไทยตอนนี้กำลังดิ่งเหวเพราะคนแปลไม่มีคุณภาพขยันรับงานกันนี่แหละครับ
น่าสนใจครับสร้างงานให้นักแปลได้ไม่น้อย แถมทำตลาด App ทั่วโลกได้ง่ายๆเลย
อ่านตอนแรกนึกว่าจะใช้ google translate ในการแปลซะอีก
แสดงว่า ยังมีคนที่ไม่ได้ปรับตัวเข้ากับ Eng อีกเยอะเลย
จำนวนไม่น้อยเลยล่ะครับเช่นกรณี ES นี่ชัดเลยช่วงที่ออกเวอร์ชันยกเครื่องใหม่เขายังไม่ได้ใส่ภาษาไทยมาด้วยในตอนแรก ใน review บ่น(+ด่า)เพียบเลยล่ะครับว่าภาษาไทยหายไปไหน จริงๆผมเองก็อ่าน Eng ได้นะแต่ก็อยากให้แอพเป็นภาษาไทยเหมือนกัน เพราะถ้ามีภาษาไทยส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าเหมือนตลาดประเทศเรามีความสำคัญสำหรับผู้พัฒนาน่ะครับ
โลกเรายังมีคนที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษอีกมากครับ และนั่นเป็นเรื่องดี ไม่ใช่หรือ
ที่จริงผมอยากรณรงค์ให้คนไทยใช้แอพภาษาไทยกันนะครับ
อยากทราบเหตุผลของพี่ตาหวานน่ะครับ ว่าทำไมถึงอยากให้ใช้แอพภาษาไทย
ส่วนตัวผมเองอยากให้แอพเป็นภาษาอังกฤษนะครับ เพราะผมรู้สึกว่า ส่วนใหญ่ UI ของแอพจะออกแบบมาแนวๆ สากล การใช้ภาษาอังกฤษดูสวยงามและเข้าใจง่ายกว่า
ถ้าจะให้เป็นภาษาไทย อยากเห็นเป็นแอพไทยแท้ๆ ที่ออกแบบ UI เข้ากับ font ภาษาไทย และเมนูต่างๆ เข้าใจง่ายๆ น่ะครับ
คราวนี้แหละจะได้ใช้แอพญี่ปุ่นแล้ว มีแต่ของดีมีคุณภาพ แต่มีโหลดเฉพาะญี่ปุ่นรู้สึกเสียดาย
ปัญหาของแอพญี่ปุ่นคงไม่ใช่แค่ภาษาล่ะมั้งครับ อย่าง Battle cat ของ PONOS อยู่ๆก็เลิกออกภาษาอังกฤษแล้วทำต่อเป็นภาษาญี่ปุ่นอย่างเดียว โดยส่วนที่ทำออกมาเพิ่มนี่ผมเห็นว่ามีส่วนเมนูที่ต้องแปลภาษาเพิ่มมาไม่เยอะเลยนะครับ
มีช่องทางทำมาหากินเพิ่มละ
แล้วจะไปสมัครเป็นนักแปลได้ที่ไหนน่ะครับ