เรื่องมีอยู่ว่า Dustin Curtis บล็อกเกอร์และผู้ก่อตั้ง startup รายหนึ่งออกมาวิจารณ์ News Feed แบบใหม่ล่าสุดของ Facebook (ที่เพิ่งปรับปรุงกลางเดือนมีนาคม 2014) ว่าหน้าตาไม่สวยเท่ากับ ดีไซน์ที่เคยโชว์เมื่อเดือนมีนาคม 2013
Dustin วิจารณ์ว่าเหตุที่ Facebook เลือกใช้ดีไซน์ที่สวยน้อยกว่า เป็นเพราะดีไซน์เวอร์ชันปี 2013 นั้น "ดีเกินไป" จนผู้ใช้ให้เวลากับ Facebook น้อยลง (เพราะทำสิ่งต่างๆ ได้เร็วขึ้น) มีผลให้โอกาสทำรายได้จากโฆษณาลดลง
หลังจากนั้นไม่นาน Julie Zhuo ทีมดีไซเนอร์ของ Facebook ก็ออกมาชี้แจงผ่านบล็อกส่วนตัวว่าดีไซน์ของปี 2013 ที่เน้นภาพใหญ่สวยงามสะใจ เอาเข้าจริงแล้วกลับไม่เวิร์คสำหรับคนส่วนใหญ่ที่ยังไม่ใช้จอภาพความละเอียดสูง และการใช้ภาพขนาดใหญ่ทำให้ต้อง scroll เพจเยอะมาก จนเป็นผลให้มีประสบการณ์ใช้งานแย่กว่าเดิม
Zhuo ยังให้ข้อมูลว่าดีไซน์เวอร์ชัน 2013 มีปัญหาหลายจุด เช่น ใช้งาน group ได้ยาก, เลือกหาข้อมูลจากโพสต์ที่สำคัญได้ยาก ซึ่งทีมงานได้แก้ไขออกมาเป็นเวอร์ชันปี 2014 และผลการทดสอบภายในก็พบว่าคนส่วนใหญ่ไม่ได้ชอบดีไซน์ปี 2013 มากกว่าดีไซน์เวอร์ชันก่อนหน้านั้นสักเท่าไร ในขณะที่ดีไซน์ปี 2014 คนกลับชอบมากกว่า
เวอร์ชันก่อนปี 2013
เวอร์ชัน 2013
เวอร์ชัน 2014
ที่มา - Dustin Curtis, Julie Zhuo
Comments
ของผมกระโดดข้ามปี 2013 เลย
เหมือนกันเลย ข้าม มา 2014 แล้ว facebook ตัวใหม่สำหรับแอนดรอยจะได้ครบเมื่อไหร่ เพื่อนผมได้ไปสัก สองสามคนละ
แค๊บบบ แคบ สงสัยเว้นพื้นที่ด้านข้างไว้จัดงานเลี้ยง!!!
+1024
ของผมถ้าไม่ใช้ AdBlock จะเห็นโฆษณาอยู่ด้านข้างด้วยครับ
ไม่รู้ว่าเ้ป็นเหมือนกันมั้ย
ผมก็ชอบของปี 2013 มากกว่า
ไม่เคยได้ของปี 2013 เลยแหะ ได้แต่ก่อนปี 13 กับ 14
ของผมก่อนเปลี่ยนมันมีเด้งมาเหมือนโพลถามว่าพอใจกับฟีดที่ใช้อยู่มั้ย แน่นอนผมกดไม่ สักพักมันเปลี่ยนเป็นแบบใหม่ -..- ไม่ชอบอย่างแรงก็ตรงของที่เคยอยู่ซ้ายมาอยู่ขวา
ผมชอบ 2014 นะ 2013 มันดูมือทื้อมือถือ
ใช้ gmscript ปิด sidebar ทางขวา ขยายพื้นที่ content ตรงกลาง แค่นี้ก็โอเคละ จอผม 1440x900 แสดงผลกำลังสวยเลย
คือ....จอฉัน....... 2460x1440 ใช้ประโยชน์ไรไม่ได้เลย
ไปขน CRT แถวๆพันทิพมาดีไหมเนียะ จะได้เล่นเฟสบุคเต็มๆจอ T-T
2013 อุตส่าห์ลงชื่อไว้ กลับไม่ได้อัพ ดันได้อัพ 2014 ซึ่งไม่ค่อยชอบเท่าไรเพราะขอบของแต่ละ feed แทบมองไม่เห็น แยกไม่ค่อยออก
คือผมเพิ่งได้อัพ "เวอร์ชันก่อนปี 2013" เมื่อไม่กี่เดือนก่อน แล้วตอนนี้ก็ยังติดอยู่กับ "เวอร์ชันก่อนปี 2013"
แล้ว 2013 กับ 2014 ผมหายไปไหน - -"
แบบ 2014 ปุ่ม photo ตรงแถบซ่้ายมือหายไป เข้ายากกว่าเดิม ต้องกดตั้งหลายทีกว่าจะเข้าไปสร้างอัลบั้มได้ ปกติใช้บ่อยซะด้วยสิ
(หรือมันย้ายที่แล้วผมหาไม่เจอเองหว่า)
ปรับได้ครับ
เข้าลิ้งนี้ https://www.facebook.com/bookmarks/apps
2013 นี่สวยมากเลยนะ T T
[S]
April Fools Days สินะ
คิดเหมือนกันเลยครับ
ชอบเหรอ เพิ่งจะทวีตด่าไปเมื่อวันก่อนนิเอง
เอาของใช้บ่อยไปไว้ด้านขวา คิดได้ ?
ใช้ 2013 อยู่ครับ โอเคมาก
2014 ก็พอโอเคนะ ติดอยู่อย่างเดียวตรงที่มันมีคำแนะนำให้ใช้ NewsFeed แบบ TopStories กวนตลอด ไม่ชอบเลย อยากเห็น post ของ friends ทุกคน
ไม่ชอบเลยครับ ดูแคบๆบีบๆ ยังไงไม่รู้
ของ 2014 มันดูเอียงไปด้านซ้ายของจอหรือเปล่า ผมเล่นแล้วรู้สึกต้องเอียงตัว -*-
ของ 2013 ยังไม่ได้เลย จำได้ว่าลงชื่อขอใช้ไปตั้งแต่วันแรกๆ จนตอนนี้
แบบใหม่ โฆษณาในฟิตเนียนดี เหอๆๆ
ชอบก่อน ปี 2013 ปี 2014 Font มันแปลกๆ และดูแคบ ยังไม่ชินมั้ง -*-