Node Thumbnail

เรื่องนี้เป็นข่าวต่อเนื่องจากสถานการณ์ในแอปเปิล หลังบริษัทประกาศเลื่อนการปล่อยฟีเจอร์ใหม่ของ Siri แบบไม่มีกำหนด และอาจช้าไปถึงปี 2027 แถมผู้บริหารบางคนอาจต้องแสดงความรับผิดชอบต่อเรื่องที่เกิดขึ้น

Mark Gurman แห่ง Bloomberg เจ้าเก่า รายงานข้อมูลจากแหล่งข่าวว่าแอปเปิลเริ่มการปรับตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง ซึ่งเป็นผลจากการเลื่อนออกฟีเจอร์ Siri ซึ่งคนที่รับไปเต็มที่สุดคือ John Giannandrea หัวหน้าฝ่าย AI โดยถูกย้ายไปดูแลงานวิจัยพัฒนา AI และศึกษาโอกาสในธุรกิจหุ่นยนต์ที่เคยมีข่าวก่อนหน้านี้ แหล่งข่าวบอกว่าแอปเปิลไม่เลือกไล่เขาออกจากบริษัท เพราะจะทำให้ภาพของบริษัทเรื่อง AI ดูแย่ลงไปอีก ทั้งนี้ Giannandrea เป็นอดีตหัวหน้าฝ่ายระบบค้นหาและ AI ที่กูเกิล เขาจึงเป็นที่จับตามากเมื่อย้ายมาแอปเปิลตั้งแต่ปี 2018

ผู้บริหารคนใหม่ที่มารับผิดชอบดูแลพัฒนา Siri คือ Mike Rockwell ซึ่งปัจจุบันรับผิดชอบผลิตภัณฑ์ Vision Pro ตำแหน่งใหม่นี้เขาจะขึ้นตรงกับ Craig Federighi หัวหน้าฝ่ายซอฟต์แวร์ โดยผู้บริหารระดับสูงมองว่าแม้ Vision Pro ยังไม่ใช่สินค้าที่ประสบความสำเร็จ แต่ Rockwell แสดงให้เห็นว่าเขาสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่จากศูนย์ ที่ต้องบริหารการพัฒนากับทีมวิศวกรขนาดใหญ่ รวมทั้งแก้ปัญหาที่ซับซ้อนและเป็นปัญหาใหม่ได้ อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงสามารถมองเป็นการเดิมพันได้เช่นกันเพราะ Rockwell ไม่มีพื้นฐานด้าน AI มานัก

การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้ Rockwell เป็นหัวหน้าทีม Siri คนที่ 5 ของแอปเปิล โดย Siri เปิดตัวในปี 2011 ภายใต้การนำของ Scott Forstall จากนั้นหนึ่งปีให้ Eddy Cue รับผิดชอบ และเป็น Federighi ในปี 2017 ส่วนคนล่าสุดคือ Giannandrea

แอปเปิลยังย้ายทีมผู้บริหารจาก Vision Pro มาอยู่ในทีม Siri ใหม่ของ Rockwell ด้วยเช่น Aimee Nugent และ Kim Vorrath ซึ่งคู่เคยร่วมพัฒนา Vision Pro มาด้วยกัน

ที่มา: Bloomberg

Get latest news from Blognone

Comments

By: macxide
iPhoneAndroid
on 21 March 2025 - 09:21 #1336431

เอาจริง เด็กของ Scott Forstall น่าจะลาออกหมด ไปทำอะไรที่ดีกว่า และมีประโยชน์กว่านี้เถอะ